Nha Trang đã chọn tôi
Hoa dâm bụt đỏ là loài hoa bình dị và vô cùng quen thuộc tại các làng quê Việt Nam. Những đóa hoa đỏ rực xinh xắn như một chiếc đèn lồng nhỏ xíu bình dị đến độ thường chỉ trồng ở hàng rào và trẻ con vẫn tha hồ hái để chơi. Và dường như chưa ai từng nghĩ hoa dâm bụt có thể ăn được? Vậy mà dưới bàn tay tài hoa của bếp trưởng người Pháp Michel Seyve, hoa dâm bụt đã trở thành một món ăn cao cấp trong thực đơn sang trọng của các khách sạn 5 sao…
Món ăn trứ danh ấy chính là món tôm hùm xốt hoa dâm bụt. Đây là món ăn mà Michel Seyve - Bếp trưởng mới của Khách sạn Sunrise Nha Trang đã sáng tạo ra khi đang phụ trách ẩm thực cho 12 bungalow và 2 cửa hàng thực phẩm tại một khu nghỉ mát cao cấp trên hòn đảo Bora Bora (Pháp). Theo lời kể của ông, tuy nổi tiếng là một hòn đảo du lịch xinh đẹp với những khu nghỉ mát sang trọng, nhưng điểm yếu nhất của Bora Bora chính là nguồn hàng hóa thường khan hiếm và tất cả đều được nhập khẩu nên giá cả khá đắt đỏ. Chính vì thế, thách thức mà các đầu bếp ở đây luôn phải đương đầu chính là phải sáng tạo ra những món ăn mới cho thực khách nhưng phải giảm chi phí. Và món ăn ông đã nghĩ ra là tôm hùm xốt hoa dâm bụt - đó là sự kết hợp của 2 thứ nguyên liệu sẵn có trên đảo, một điều chưa ai từng nghĩ ra.
Vị bếp trưởng người Pháp này đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành ẩm thực. Ông từng đảm đương những vị trí quan trọng ở các khách sạn nổi tiếng thế giới như Crown Plaza Bắc Kinh, The Westin Resot Macau, The Gardin hotel ở Trung Quốc… Ông luôn thành công với những không gian ẩm thực cao cấp và để lại dấu ấn tài năng của mình trong những món ăn mang đậm phong cách châu Âu đầy sáng tạo. Michel Seyve đã chọn Khách sạn Sunrise Nha Trang làm điểm dừng chân tiếp theo của mình sau Macao. Ông giải thích: “Nha Trang đã chọn tôi. Mảnh đất này sẽ giúp tôi có điều kiện gắn bó, tìm hiểu và trải nghiệm sâu hơn về sự đa dạng 3 miền Bắc - Trung - Nam của Việt Nam. Đối với người Pháp, ẩm thực Việt Nam vẫn còn đó những nét rất gần gũi, quen thuộc”.
Trong tuần lễ Tinh hoa ẩm thực Pháp vừa diễn ra tại Khách sạn Sunrise Nha Trang, ông đã giới thiệu với thực khách 40 món ăn đặc sắc và tinh túy của nền ẩm thực Pháp. Đó là các món: Paté gan ngỗng, bò Provencela, xúp hành, gà hầm kiểu Pháp, vịt hầm oliu, cừu hầm xốt cà chua, thịt thỏ nấu đông, các loại bánh Crêpe và bánh ngọt… Tuần lễ Tinh hoa ẩm thực Pháp đã mang đến cho thực khách những cảm nhận tuyệt vời. Nhiều du khách thổ lộ đó là lần đầu tiên họ được nếm món Paté gan ngỗng đúng điệu theo kiểu Pháp. Đây vốn là món ăn độc đáo mà người Pháp luôn tự hào, món ăn luôn có mặt trong thực đơn của những nhà hàng cao cấp Pháp. Người sành ăn vẫn thường gọi món này là foie gras. Một “đặc sản” khác của Pháp là bánh crêpe và các loại bánh ngọt. Người Pháp là bậc thầy thế giới trong chế biến bánh ngọt với sự phong phú về chủng loại và chất lượng thì tuyệt hảo.